Người trồng mắc ca ở Lâm Đồng bắt đầu vào vụ thu hoạch và sản phẩm mắc ca tươi đang được thương lái, cơ sở chế biến thu mua với giá khá cao, từ 70 – 110 ngàn đồng/kg tuỳ chất lượng và khu vực trồng.

Mắc ca tươi được giá, dao động từ 70.000 – 110.000 đồng/kg

a2 0820230705151552 1688960725836 1688960726150660691725

Công nhân chế biến hạt mắc ca xuất khẩu tại Công ty Hoàng Anh Maca (huyện Đơn Dương)

Tại huyện Di Linh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thông tin, hiện nay, bà con nông dân các xã, thị trấn bắt đầu bước vào vụ thu hoạch mắc ca với giá đầu vụ ở mức khá cao.

Ghi nhận các sản phẩm mắc ca tươi của người dân hiện được các thương lái, cơ sở, công ty chế biến thu mua với mức giá từ 70 – 110 ngàn đồng/kg. Đối với sản phẩm hạt sọ lóc vỏ có giá từ 210 – 320 ngàn đồng/kg.

Tương tự, tại địa bàn huyện Lâm Hà, Đơn Dương, Đam Rông…, hạt mắc ca tươi đang được các cơ sở chế biến thu mua với giá 85 – 90 ngàn đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ chi phí, 1ha mắc ca trồng thuần người dân lãi từ 250 – 300 triệu đồng.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, diện tích mắc ca kinh doanh của địa phương hiện có khoảng 1.640/5.160 ha. Sản lượng quả khô trong năm 2021 đạt 2.204 tấn. Với diện tích mắc ca trồng thuần, lợi nhuận bình quân năm thứ 5 và thứ 6 là hơn 172 triệu đồng/ha và từ năm thứ 7 trở đi là khoảng 385 triệu đồng/ha.

Hiện nay, diện tích mắc ca trồng thuần ở Lâm Đồng ở vào khoảng 151 ha, còn lại trên 5.000 ha chủ yếu được trồng xen trong vườn cà phê, chè…

Mô hình trồng xen cây mắc ca được đánh giá góp phần giúp nông dân canh tác cà phê, chè bền vững, tăng độ che phủ đất, đa dạng hóa sản phẩm để giảm rủi ro về thị trường, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Nguồn: Sưu tầm