Vào ngày 17.10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã tiến hành một cuộc khảo sát thực tế về an toàn thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh.

Từ rạng sáng, Bộ trưởng đi kiểm tra tại chợ đầu mối Bình Điền và các kênh phân phối hiện đại; sau đó làm việc với Công ty cổ phần VN kỹ nghệ súc sản (Vissan), thăm các trang trại sản xuất rau, dưa lưới ở Hóc Môn và Củ Chi.

Trái cây Trung Quốc vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều
Trái cây Trung Quốc vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều

Báo cáo với Bộ trưởng, ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Phó giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM, cho biết: Hiện mỗi ngày thị trường thành phố tiêu thụ khoảng 10.000 con heo, nhưng chỉ có khoảng 6.000 con được giết mổ tập trung tại thành phố, còn lại được đưa về từ các tỉnh chưa kiểm soát được. Trong thời gian qua, thành phố có nhiều nỗ lực trong việc tăng cường kiểm tra và đẩy mạnh triển khai giết mổ tập trung. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2019 sẽ kiểm soát giết mổ tập trung hoàn toàn với 3 trung tâm công suất vào loại lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, do vướng khâu thủ tục (xử lý môi trường) nên nhà đầu tư đã nhập thiết bị về nhưng chưa thể đi vào hoạt động. Thành phố phải tiếp tục gia hạn, phấn đấu sẽ thực hiện được vào trước Tết Nguyên đán sắp tới.

Qua kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Lê Minh Hoan thừa nhận tình trạng buôn bán hàng trôi nổi vẫn còn nhiều. “Sáng nay, chúng ta đi kiểm tra thực tế chợ Bình Điền chứng kiến bên trong chợ họ làm khá tốt nhưng phía ngoài tình trạng buôn bán hàng trôi nổi rất nhiều. Việc này sẽ làm những người phía bên trong mất lòng tin và họ chạy ra ngoài, dẫn đến mất kiểm soát. Chính vì vậy cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương”, Bộ trưởng cho biết và nhận xét: Trước đây chúng ta không biết ai làm gì, ở đâu, số lượng bao nhiêu, giá cả như thế nào… đến ngay cả chính sách hỗ trợ cũng gặp khó khăn. Chính vì vậy mà khâu kiểm soát chất lượng sản phẩm cũng gặp rất nhiều khó khăn, thiếu minh bạch. Giờ muốn kiểm soát chất lượng cần phải thiết lập lại hệ thống tổ chức, giải bài toán nông nghiệp nhỏ lẻ bằng sự liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp, có đăng ký và quản lý giám sát lẫn nhau. Nếu chỉ có riêng bộ máy quản lý nhà nước thì không thể làm hết được.

Sáng nay, ngày 18.10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan đã tiến hành một cuộc khảo sát nhằm chuẩn bị cho hội nghị “Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và minh bạch nguồn gốc xuất xứ thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam.”

Nguồn: Chí Nhân