Chương trình “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” đang triển khai chuỗi hoạt động nhằm lan tỏa lối sống xanh, tăng cường ý thức bảo vệ môi trường và tạo cảnh quan tươi đẹp cho nông thôn mới. Các nông dân sẽ tham gia vào các buổi đào tạo, hướng dẫn cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng phương pháp, an toàn và có trách nhiệm, cùng với hoạt động thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng…

Trồng cây giúp hình thành nhiều tuyến đường nông thôn kiểu mẫu.

Trồng cây giúp hình thành nhiều tuyến đường nông thôn kiểu mẫu.

Nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và tiếp tục hành trình nâng cao nhận thức cộng đồng, giúp bảo vệ và giữ gìn môi trường sống xanh-sạch-đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới tại Đồng bằng sông Cửu Long, ngày 6/6/2023, Công ty Syngenta Việt Nam phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, cùng Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ phát động hoạt động trồng cây và Chương trình “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh”.

TRỒNG CÂY TẠO NHỮNG TUYẾN ĐƯỜNG NÔNG THÔN KIỂU MẪU

Phát biểu tại lễ phát động, ông Trần Thanh Vũ – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam chia sẻ: Thông qua hoạt động trồng cây và chương trình “Môi Trường Sạch – Cuộc Sống Xanh”, Syngenta hy vọng có thể giúp bà con nông dân Cần Thơ và Kiên Giang nói riêng và cả nước nói chung trong việc nâng cao nhận thức về các vấn đề bảo vệ môi trường, có tinh thần trách nhiệm trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, canh tác nông nghiệp hiệu quả, an toàn cho sức khỏe và môi trường.

Đại diện Tp Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang, cùng công ty Syngenta tham gia lễ phát động.

Đại diện Tp Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang, cùng công ty Syngenta tham gia lễ phát động.

“Môi trường sạch, cuộc sống xanh” là ví dụ điển hình của Syngenta Việt Nam trong cam kết gắn bó với cộng đồng nông thôn thông qua nhiều hoạt động có ý nghĩa. Trong suốt 3 thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, bên cạnh việc tiên phong mang đến các giải pháp và công nghệ tiên tiến về khoa học cây trồng giúp hàng triệu hộ nông dân cải thiện phương thức canh tác, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản Việt, từng bước nâng cao thu nhập. Bằng cách bảo vệ môi trường và hỗ trợ nông dân, chúng ta có thể bảo vệ sự thịnh vượng lâu dài của các cộng đồng nông nghiệp và nền kinh tế của Việt Nam.

“Thông qua hoạt động trồng cây, Syngenta mong muốn tạo điều kiện để bà con nông dân nâng cao ý thức, chung tay trong việc giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường sinh sống, xây dựng nên những tuyến đường nông thôn kiểu mẫu, góp phần củng cố đa dạng sinh học khi thực hiện trồng phối hợp các loại cây cảnh”.

Ông Trần Thanh Vũ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam.

Cải thiện cảnh quan và xây dựng các tuyến đường nông thôn kiểu mẫu, Syngenta phối hợp cùng cơ quan chức năng của thành phố Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang tổ chức hoạt động trồng cây dọc trên tuyến tránh thị trấn Thới Lai – Tp, Cần Thơ và tuyến Bến Nhứt, xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang. Đồng thời, Syngenta và chính quyền địa phương vận động và kêu gọi bà con nông dân thực hiện vệ sinh thu gom rác, phát quang cỏ dại trên tuyến đường trồng cây.

Trong khuôn khổ chương trình, đã có 500 cây sao đen, 1.500 cây bằng lăng và 300 cây sao dầu đã được trồng dọc các tuyến đường nông thôn tại TP. Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang.

Ông Trần Quang Giàu, Chi cục trưởng Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kiên Giang, nhận định: “Syngenta Việt Nam đã tổ chức một chương trình thiết thực, giúp bà con nông dân có thêm kiến thức trong việc bảo vệ môi trường, giúp đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội, song song với việc gìn môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học góp phần hướng tới nền nông nghiệp bền vững”.

TẬP HUẤN NÔNG DÂN SỬ DỤNG THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT AN TOÀN

Cùng với hoạt động trồng cây, Syngenta và chính quyền Cần Thơ và Kiên Giang phát động chương trình “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh”, tập trung vào việc thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng và tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả cho bà con nông dân.

Riêng trong ngày 6/6, 11 tấn vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng cũng đã được bà con thu gom về điểm tập kết để xử lý. Chương trình diễn ra nhiều ngày cho đến hết nửa đầu tháng 6.

Cùng với chính quyền 2 địa phương nêu trên, Syngenta khuyến khích bà con nông dân tham gia thu gom tất cả các loại vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng bị vứt trên đồng ruộng, trong các vườn cây ăn quả và những nơi công cộng…, mang đến các điểm quy đổi tại TP. Cần Thơ và Kiên Giang để có thể đổi lấy những phần quà thiết thực. Tất cả các vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng thu được sẽ được Syngenta tập kết và xử lý theo đúng tiêu chuẩn về an toàn, sức khỏe và môi trường của Tập đoàn Syngenta toàn cầu.

“Tính đến nay, Syngenta đã tổ chức tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả cho cho hơn 30.000 nông dân, hơn 100 tấn vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng được thu gom và tiêu huỷ”.

Ông Trần Thanh Vũ, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Syngenta Việt Nam.

Bên cạnh đó, bà con nông dân tại Cần Thơ và Kiên Giang sẽ được tham gia các buổi tập huấn do Syngenta tổ chức. Đây là hoạt động hướng dẫn người nông dân cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, an toàn, giúp bà con có thêm những kiến thức chuyên môn khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong các hoạt động canh tác nông nghiệp.

“Chúng tôi không chỉ luôn đi đầu trong việc cung cấp những sản phẩm hạt giống và chế phẩm bảo vệ thực vật tiên tiến và vượt trội cho người nông dân, Syngenta còn luôn chủ động thực hiện và sẵn sàng song hành cùng các cơ quan chính quyền trong các hoạt động ý nghĩa nhằm hướng đến nền nông nghiệp Việt Nam bền vững trong tương lai. Thông qua các buổi tập huấn, Syngenta hy vọng có thể góp phần thay đổi nhận thức, giúp người nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, có trách nhiệm, vì sức khỏe của chính bản thân, gia đình và cộng đồng xung quanh”, ông Vũ nhấn mạnh.

Thu gom vỏ bao, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật để làm sạch môi trường.

Thu gom vỏ bao, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật để làm sạch môi trường.

Bám sát định hướng “Chiến lược Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030” – Quyết định số 150/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ”, từ năm 2015, Syngenta Việt Nam đã giới thiệu chương trình “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” với cam kết tăng cường đào tạo và nâng cao nhận thức của người nông dân về bảo vệ môi trường và sử dụng sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và có trách nhiệm.

Cho đến thời điểm hiện tại, Chiến dịch “Môi trường sạch – Cuộc sống xanh” đã được triển khai tại 15 tỉnh thành trên toàn quốc, nhằm giúp các nông dân tuân thủ nguyên tắc “4 Đúng” trong việc quản lý sâu bệnh một cách hiệu quả, đồng thời đảm bảo an toàn về sức khỏe, môi trường và sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để phục vụ xuất khẩu.

Nguồn: Chu Khôi